Tìm hiểu độ “hot” của sách “600 từ vựng TOEIC” của Barron 

0

Giờ đây, khi tiếng Anh là một ngôn ngữ cần thiết trong học tập và công việc, thì việc sở hữu chứng chỉ TOEIC ngày càng trở nên quan trọng đối với sinh viên và người đi làm. Điều này tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về tài liệu học tập phù hợp giúp người học đạt kết quả tốt trong bài thi này. Sau đây, WordsMine đề xuất sách “600 từ vựng TOEIC” của Barron – một tài liệu tổng hợp các từ vựng quan trọng và phổ biến trong kỳ thi TOEIC. Được biên soạn bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu, nội dung của sách “600 từ vựng TOEIC” được sắp xếp một cách logic và chi tiết, giúp người học xây dựng vốn từ vựng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Tổng quan về sách 600 essential words for the TOEIC

“600 essential words for the TOEIC” là một tài liệu được viết bởi Dr. Lin Lougheed và xuất bản bởi Barron’s, một nhà xuất bản hàng đầu tại Mỹ với uy tín lâu đời trong việc cung cấp các tài liệu học cho các kỳ thi năng lực ngoại ngữ phổ biến như IELTS, TOEFL và TOEIC.

Sách được chia thành nhiều bài học (Units) tương ứng với các ngữ cảnh và nội dung thông dụng trong bài thi. Điều đặc biệt là các từ vựng trong sách không chỉ giới hạn trong một lĩnh vực cụ thể, mà chúng có thể được áp dụng trong nhiều ngữ cảnh giúp người học ở nhiều cấp độ khác nhau phát triển khả năng sử dụng từ vựng linh hoạt và tự tin trong các tình huống thực tế.

Các thành phần trong sách 600 essential words for the TOEIC

Trước khi vào từng bài học (Unit), bạn có thể tham khảo Chiến lược cải thiện từ vựng (Strategies to Improve your vocabulary) và Chiến lược ôn tập từ vựng (Strategies to Practice your Vocabulary) được đề cập ở đầu cuốn sách để được gợi ý các bước nâng cao vốn từ vựng TOEIC.

Về nội dung sách, có tổng cộng 600 từ vựng được phân bổ vào 50 bài học nhỏ với 12 từ vựng trong mỗi bài học kèm bài tập minh họa.

Mỗi bài học bao gồm 5 phần:

Phần 1 – Word List

Ở phần đầu tiên trong 1 bài học, 12 từ vựng cần học sẽ được liệt kê dưới dạng bảng tham khảo/từ điển kèm 2 ví dụ minh họa, từ đó người học sẽ hình dung được các từ vựng cần nắm trong bài cùng như cách sử dụng các từ vựng ấy.

Phần 2 – Vocabulary in Context

Ở phần thứ 2 trong bài học về từ vựng TOEIC, người học được tiếp cận bài tập từ vựng đầu tiên. Dạng bài này được thể hiện dưới dạng đoạn văn, người học cần điền 12 từ vựng vào vị trí thích hợp, mục đích là để nắm định nghĩa từ vựng và hiểu cách dùng từ trong ngữ cảnh phù hợp.

Phần 3 – Word family

Đúng như tên gọi, ở phần này sách sẽ liệt kê các gia đình từ là: động từ, danh từ, tính từ,… của  12 từ vựng trong bài học kèm ví dụ minh họa. Mục tiêu là giúp người học hình dung dạng từ loại của các từ vựng TOEIC trong bài và cách sử dụng các dạng từ này.

Phần 4 – Listening Comprehension

Trong phần này, là bài tập luyện Listening có 4 phần bài tập tương ứng với 4 phần trong bài thi TOEIC Listening bao gồm:

Phần 1: Nghe kết hợp quan sát một bức ảnh, sau đó chọn câu mô tả đúng bức ảnh

Phần 2: Nghe một câu hỏi hoặc một câu tường thuật, sau đó chọn phản hồi phù hợp nhất

Phần 3: Nghe một đoạn hội thoại và trả lời 3 câu hỏi trắc nghiệm về đoạn hội thoại này.

Phần 4: Nghe một bài nói độc thoại và trả lời 3 câu hỏi trắc nghiệm về bài nói này.

Phần 5 – Reading Comprehension

Trong phần 5, là bài tập luyện thi Reading có 3 phần bài tập tương ứng với 3 phần trong bài thi TOEIC Reading bao gồm:

Phần 5: Chọn từ vựng thích hợp điền vào chỗ trống trong câu

Phần 6: Chọn các từ vựng thích hợp để điền vào chỗ trống trong đoạn văn

Phần 7: Trả lời các câu hỏi đọc hiểu dựa theo nội dung đoạn văn có sẵn

Phần cuối cùng trong sách là Audio scripts & Answer key chứa kịch bản của các đoạn ghi âm và đáp án của tất cả các bài tập.

Đánh giá chung của WordsMine về sách

Cách trình bày rõ ràng, bố cục đơn giản nhưng lại không gây nhàm chán cho người học là điều mà sách “600 từ vựng TOEIC” đã làm rất tốt để nâng cao hiệu quả học từ vựng TOEIC. Với phần bài tập, sách được đánh giá cao bởi các câu hỏi được thiết kế theo cấu trúc đề thi thật, giúp người học làm dễ dàng làm quen và luyện tập kỹ năng làm bài thi.

Tuy nhiên, do sách được viết 100% bằng tiếng Anh nên có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, sách chưa tập trung nhiều về luyện tập ngữ pháp – dù có những câu hỏi ở Phần 5 của bài thi TOEIC yêu cầu về kỹ năng này. Nên để xem và học hiệu quả với sách, người học cần kết hợp thêm từ điển hoặc công cụ hỗ trợ học từ vựng như WordsMine.

Sau đây là cách sử dụng sách “600 từ vựng TOEIC” kết hợp WordsMine giúp bạn nhanh chóng thuần thục các từ vựng cần thiết cho kỳ thi TOEIC. 

Với mỗi từ vựng mà bạn không rõ nghĩa trong sách, bạn có thể tra cứu nghĩa tiếng Việt trên WordsMine và nhóm các từ vựng này thành thư mục tương ứng với mỗi bài học. Với 2 cách phát âm từ vựng Anh-Anh và Anh-Mỹ trên WordsMine, bạn có thể tìm hiểu phát âm từ vựng để chuẩn bị cho bài thi Listening. Ngoài những ví dụ trong sách, bạn cũng có thể tham khảo các ví dụ theo ngữ cảnh trên WordsMine và lưu cùng từ vựng để xem lại khi cần.

WordsMine cũng có những dạng bài tập để bạn tự học từ vựng TOEIC theo nhiều phương pháp khác nhau như thẻ từ, bài tập trắc nghiệm/điền từ,… giúp bạn tiếp thu từ vựng TOEIC một cách hứng thú và hiệu quả hơn.

Mong là với chia sẻ của WordsMine về sách “600 từ vựng TOEIC” có thể giúp bạn có thêm sự tham khảo để chọn lựa tài liệu và phương pháp học từ vựng phù hợp với mục tiêu thi TOEIC của mình.

Bạn có thể khám phá thêm nhiều danh sách từ vựng theo chủ đề cho kỳ thi TOEIC tại các Khóa học có sẵn của WordsMine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *